Làm sao để bạn cảm thấy một buổi tập không chán, không đáng sợ
Cách để tìm niềm vui trong việc tập luyện
Hình thành, duy trì thói quen tập luyện mỗi ngày.
Cần có sự chuẩn bị kĩ càng “Năng lượng sống”

1. Tinh thần: thoải mái, vui vẻ thì càng tốt, nhưng ở trạng thái cuộc sống hàng ngày sẽ có lúc bạn không vui, không buồn. Lúc đó nên đứng dậy đi tập.

2. Giấc ngủ: bạn cần có 1 giấc ngủ ngon, đủ sâu, trước và sau khi tập đế có năng lượng tốt nhất. Bạn sẽ không thể tập tốt nếu mắt nhắm mắt mở, uể oải.

3. Chuẩn bị quần áo tập, chất vải thoáng mát, mặc thoải mái.

4. Ăn uống:
Bạn không nên đi tập lúc bụng đói, hoặc quá no. Bạn cần học cách cảm nhân cơ thể, bình năng lượng ăn khoảng 60-70% là tập tốt nhất.
Bạn không nên ăn trước tập quá xa, tối đa là 1h15’
Ví dụ: bạn ăn trưa (ăn no) lúc 12h => thời điểm tập tốt nhất là 13h ~13h30 => sau tập ăn trái cây hoặc uống nước ép. Tốt nhất là cần có đủ tinh bột + đạm + vitamin
Nếu bạn tập buổi sáng, bạn nên ăn nhẹ => tập => ăn no là tốt nhất
Ví dụ: sáng dậy ăn củ khoai, hoặc quả chuối, sau đó 10 phút đi tập. tập xong 15’ đi lau người => thay đồ => ăn sáng cho thật no, thật dinh dưỡng.
Tốt nhất là cần có đủ tinh bột + đạm + vitamin
KHÔNG NÊN DÙNG CÁC CHẤT KÍCH THÍCH TRƯỚC TẬP NHƯ: CAFÉ ĐEN, các sản phẩm từ sữa, bò húc

5. Không gian tập luyện thoáng, sạch sẽ, không có mùi khó chịu, để tinh thần thư thái, không bị stress

6. Cần có đủ dụng cụ: - Kiểm tra các loại tạ và thảm mình cần, ghế tập máy móc - Bao tay, khăn tập cá nhân, bình nước – nước lọc là tốt nhất. Nước uống tối đa 750ml - GIÀY TẬP: dù tập ở bất cứ đâu cũng phải mang giày

7. Khởi động giãn cơ kĩ, đúng, đủ thời gian

8. Để có không khí các bạn nên mở nhạc bạn thích.

9. Tập xong => dãn cơ 15’ => lau khô người => tắm nước ấm => ăn nạp năng lượng. Tốt nhất là cần có đủ tinh bột + đạm + vitamin

10. Nếu chỗ nào đau thì lấy đá chườm mát. Hãy chắc chắn là bạn TẬP ĐÚNG KĨ THUẬT. Và bạn phải tập cảm nhận được là mình đau do tập đúng vào cơ nên căng cơ đau, hay là đau do tập sai -> chấn thương

Trên đây, là 10 điều chung, mình soạn ra để các bạn làm sườn cho buổi tập của các bạn, còn mỗi người sẽ có cách làm và thực hiện riêng.

Junie: Mình sẽ chia sẻ quá trình của mình, vì là con gái nên mình chuẩn bị hơi lâu xíu xiu, khoảng 30 phút .

 • - Do công việc và cuộc sống cá nhân nên mình chọn khung giờ tập trong khoảng 19h – 22h, đó là sau khi hoàn thành xong công việc, giờ đó mình tỉnh táo nhất, không còn gì bận tâm lo lắng chưa làm xong. Đó cũng là thời điểm mát trong ngày, không quá nắng chói chang, vì mình ưa tối và mát.
 • - Chắc chắn trước đó, mình đã ăn tối rất no và đủ năng lượng, khoảng sau ăn 45 -1 tiếng mình sẽ tập.
 • - Để có 1 buổi tập tốt, mình muốn chỗ mình tập gọn gàng, không bừa bộn (cái này ai tập ở nhà sẽ tiện hơn vì riêng tư và cá nhân hơn)
 • - Quạt mát vừa đủ, không khí thoáng đãng, phòng không có mùi hôi, ẩm thấp vì sau mỗi lần tập, chỗ mình đều lau máy và ghế sạch sẽ, tránh mầm bệnh, vi khuẩn các bệnh về da. Đây cũng là 1 phần khiến da mình tuy không trắng nhưng luôn sạch, mịn mát.
 • - Cơ thể mình lúc này sẽ ở thân nhiệt tốt, tức là không nóng, không lạnh, không rít mồ hôi.
 • - Chọn bộ đồ tập mình thích để có sự hưng phấn, vì mình thích vậy. cho dù tập ở nhà nhưng mình luôn muốn mình tự tin, đẹp. các bạn có thể cảm thấy bước này thừa, nhưng hãy thử đi, giữa mặc 1 bộ đại ở nhà tập cho xong với việc thích thú lựa đồ đẹp mặc r tập thì tinh thần sẽ khác nhau hẳn đấy!
 • - Thay đồ xong thì mang giày, dù tập ở nhà cũng mang giày. Vì việc mang giày giúp bảo vệ chân không bị chấn thương, và con gái thường phản xạ chậm với những rủi ro, nên có gì có thể hỗ trợ bảo vệ cơ thể, mình sẽ dùng. Ví dụ: giày, bao tay, đai lưng, bó gối … tùy mỗi bài mình sẽ có dụng cụ hỗ trợ riêng
 • - Lấy nước lọc mát hoặc bỏ đá, khăn tập để sẵn trên ghế.
 • - Cắm 1 chân máy, kẹp điện thoại tự quay. Khi làm như này, não bạn sẽ hình thành suy nghĩ có người đang tập cùng hoặc có người đang xem cùng, sẽ giúp mình tập trung tập hơn. Bên cạnh đó sẽ kiểm soát được thời gian mình tập.
 • - Vì sự tập trung của mình chỉ được tầm tối đa 60-75 phút thôi, nên mình luôn cố gắng tập trung bung hết sức, tập không lê la. Sẽ tập trung đốt cháy calo tối đa. Thời gian nghỉ giữa hiệp của Junie cũng chỉ 20-30s nếu tập thể lực cardio, tập HIIT là liên tục không nghỉ rồi. đối với tập tạ sẽ nghỉ 1-2 phút.
 • - Trong thời gian tập sẽ không coi báo, không coi face, không nghe nhạc. Vì mình muốn yên tĩnh tập trung tối đa, chỉ coi điện thoại khi quên động tác.
 • - Tập xong => tháo giày, vớ => dãn cơ, uống nước
 • - Dãn cơ 15 phút xong => ăn cơm chiên trứng + trái cây
 • - Sau tập 45’ người khô mồ hôi => tắm nước ấm sạch sẽ
 • - Đi ngủ, vì lúc này cũng 23h30 rồi. Nếu chỗ nào căng cơ đau, thì sẽ chườm đá lạnh để mai không bị nhức.

Kết thúc 1 ngày tập luyện trong vui vẻ, thoải mái, sảng khoái .