Kiểm tra Sức Khỏe

Tập thử Miễn Phí

Mua Khóa Học

Trang Chủ

Tính BMI

Khoá Học

Tập Thử

Những người bị phản ứng dị ứng với cà rốt

Cà rốt có nhiều thành phần dinh dưỡng cao rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên đây là một loại thuộc họ với rau mùi tây, cà rốt có nhiều khả năng gây ra các phản ứng dị ứng khi ăn sống hơn là khi nấu chín, việc nấu chín sẽ giải phóng các protein gây dị ứng trong cà rốt và làm giảm tác động của chúng lên hệ miễn dịch. Hãy điểm qua những trường hợp của nhưng người mắc dị ứng với cà rốt nhé.

1. Cà rốt gây ra phản ứng dị ứng với những người nào

 • Những người có tiền sử gia đình bị phản ứng dị ứng với cà rốt.
 • Những người thường bị dị ứng theo mùa hoặc hen suyễn cũng có thể có nguy cơ bị dị ứng thực phẩm cao hơn.
 • Người dị ứng với các loại cây khác thuộc họ rau cần tây như: Mùi tây, củ cải vàng, rau cần tây, rau thì là, rau mùi, tây thì là, cây caraway

2. Các triệu chứng của người phản ứng dị ứng.

 • Thường dị ứng cà rốt liên quan đến hội chứng dị ứng miệng. Gây các tình trạng như: ngứa miệng, sưng môi, miệng, lưỡi hoặc cổ họng, ngứa tai, cổ họng ngứa ngáy. Đây là tình trạng nhẹ không cần điều trị hay sử dụng thuốc.
 • Ngoài ra còn có các triệu chứng dễ nhận biết và nghiêm trọng hơn như: sưng tấy dưới da, tổ ong, khó thở, chóng mặt, đau thắt ở cổ họng hoặc ngực, khó nuốt, đau họng hoặc khàn giọng, ho, sổ mũi, hắt xì, nghẹt mũi, ngứa mắt và sốc phản vệ.

   

3. Chuẩn đoán phản ứng dị ứng bằng cách

 •  Bác sĩ có thể sẽ bắt đầu bằng cách xem xét các triệu chứng và tiền sử gia đình của người đó. Sau đó, họ có thể chỉ định các xét nghiệm để chẩn đoán dị ứng.
 • Có thể sử dụng xét nghiệm dưới da. Xét nghiệm này, bác sĩ đặt một lượng nhỏ cà rốt lên cẳng tay hoặc lưng. Sau đó, họ cho chất gây dị ứng xâm nhập vào da. Nếuxuất hiện các nốt mụn nhỏ màu đỏ tại vị trí đó thì sẽ dương tính với cà rốt.

4. Cách điều trị dị ứng

Cách điều trị tốt nhất khi bạn bị dị ứng cà rốt là tránh tiếp xúc với rau củ. Các bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân nên sử dụng thuốc kháng histamin để kiểm soát hoặc giảm các triệu chứng của phản ứng dị ứng. Nếu một người bị dị ứng cà rốt xuất hiện các triệu chứng của sốc phản vệ, họ cần được điều trị y tế ngay lập tức, bao gồm các phương pháp:

 • Bổ sung oxy.
 • Thuốc kháng histamin và steroid được đưa đến tĩnh mạch.
 • Người ăn carrot có gây dị ứng được điều trị theo đơn của bác sĩ.

5. Những thực phẩm cần tránh

Nếu bạn bị dị ứng với cà rốt thì nên cẩn trọng nhãn mác và thành phần có trong thực phẩm ở ngoài. Cà rốt thường được sử dụng làm nguyên liệu trong các sản phẩm mà chúng ta không nghi ngờ chẳng hạn như: nước sốt đóng chai, hỗn hợp gạo đóng gói, nước ép trái cây và rau, đồ uống sức khỏe sử dụng đường từ cà rốt, một số món súp như súp gà hoặc súp rau, món hầm đóng hộp, thịt quay, ức, và các món thịt quay khác được làm sẵn, bánh nướng và thận trọng khi dùng nước ép trái cây.

6. Những lưu ý cần nhớ

Nếu bạn bị hoặc nghi ngờ mình bị dị ứng cà rốt, hãy trao đổi với các bác sĩ. Nhiều loại thuốc có thể giúp cho bạn kiểm soát hoặc giảm các triệu chứng dị ứng. Cách tốt nhất để tránh các triệu chứng của dị ứng là tránh cà rốt và các sản phẩm có chứa cà rốt. Và điều quan trọng nhất là bạn phải đọc tất cả các nhãn sản phẩm. Hầu hết những người bị dị ứng cà rốt sẽ có thể ngăn ngừa phản ứng bằng cách tránh cà rốt và các sản phẩm có chứa chúng.